Blog

ĐẠT 90 ĐIỂM HSKK CAO CẤP SAU 10 NGÀY TỰ ÔN CẤP TỐC

trung tam tieng trung 3h bai viet 02
Chứng Chỉ HSKK

ĐẠT 90 ĐIỂM HSKK CAO CẤP SAU 10 NGÀY TỰ ÔN CẤP TỐC

Chia sẻ của bạn Bui Ngoc Ha. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

Không khí các bạn nhận điểm rôm rả quá nên mình cũng ngoi lên góp vui với mọi người đây ạ.
Mình tham gia kì thi HSKK cao cấp Online vào ngày 12/11/2021 và đạt số điểm 90/100. Bài viết dưới đây, mình xin chia sẻ tất tần tật về tài liệu, lộ trình ôn thi, TIPS luyện đề hiệu quả cũng như những lưu ý nho nhỏ khi thi HSK Online tại nhà nhé!

? XUẤT PHÁT ĐIỂM

Với xuất phát điểm là một du học sinh Trung Quốc, có lẽ nhiều bạn nghĩ rằng kì thi này với mình dễ như ăn kẹo, chẳng cần ôn gì cũng thi được… Đó cũng từng là suy nghĩ của mình, cho đến khi lên mạng làm thử 1 đề HSKK cao cấp và phát hiện ra nó khoai hơn mình nghĩ rất nhiều, kèm theo quãng thời gian học online đằng đẵng ở nhà chẳng mấy khi nói chuyện bằng tiếng Trung nữa, thế là mình bắt đầu sợ. Đặc biệt là phần 1 – nghe và nhắc lại đối với đứa não cá vàng như mình chính xác là một cơn ác mộng.

Đây là lần đầu tiên mình thi HSKK cao cấp. Do quyết định đăng kí vào phút chót nên chỉ có vẻn vẹn 10 ngày để ôn thi gấp rút thôi. Ngày đầu tiên làm đề, mình tự chấm bản thân được khoảng 65~70 nên cũng không dám hy vọng gì nhiều và đặt mục tiêu đi thi 75/100, qua là được. May mắn cho mình, sau 10 ngày ôn tập đều đặn và rèn luyện phản xạ tiếng Trung, mình đạt được số điểm 90 – một con số mà chính mình cũng không ngờ tới.

? TÀI LIỆU ÔN TẬP

Trong suốt quá trình ôn thi, mình sử dụng tổng cộng 3 cuốn sách và 1 bộ đề:
《新HSK速成强化教程口试高级》Bìa màu cam
《新汉语水平口语考试HSKK高级应试指南》Bìa màu xanh
《新汉语水平考试HSK口试高级全真模拟试卷》Bìa màu tím

Bộ đề của Hanban
? Link tài liệu + mp3 do mình sưu tầm và tổng hợp ở đây nhé: [Kiara] HSKK CAO CẤP – Google Drive

? DẠNG BÀI + TIPS

Đề thi HSKK Cao cấp bao gồm 3 phần, mình sẽ giới thiệu sơ qua kèm theo TIPS làm bài tương ứng phía dưới nha.

⓵ PHẦN 1 – 听后复述

Bao gồm 3 câu là 3 đoạn văn khoảng 1-150 chữ. Sau khi đoạn băng kết thúc, mình có 2 phút để nhắc lại. Lưu ý phần này phải nhớ chay hoàn toàn vì không được ghi chép trong quá trình nghe băng.
Thông thường, 3 đoạn băng sẽ có nội dung lần lượt như sau:

✏️ Đoạn 1: /Tự sự/ Câu chuyện gần gũi, thường mang yếu tố hài hước, có cốt truyện rõ ràng, dễ nhớ.
Đây là phần dễ ghi điểm hơn cả, vậy nên hãy nghe thật kĩ, kết hợp với tưởng tượng hình ảnh nhân vật và câu chuyện trong đầu hoặc dịch nhanh qua tiếng Việt nếu có thể. Cần đảm bảo nghe nhớ được 6 yếu tố: Ai – Thời gian – Địa điểm – Nguyên nhân – Diễn biến – Kết quả. Trả lời được 6 điểm này, mình sẽ tự xâu chuỗi và nêu lại nội dung một cách dễ dàng.
✏️ Đoạn 2: /Tự sự + Nghị luận/ Câu chuyện kết hợp với đạo lý.
2/3 đoạn băng đầu là kể chuyện/ dẫn ra các vấn đề trong xã hội, từ đó đưa đến bài học, đạo lý ở cuối. Mình vẫn có thể sử dụng cách ghi nhớ với 6 yếu tố phía trên, tuy nhiên, do phần đạo lý nằm cuối và rất quan trọng, nên cá nhân mình vì sợ quên nên thường nhắc lại luôn ngay khi đoạn băng kết thúc, rồi mới giải thích ngược lên câu chuyện lúc đầu. Bạn nào trí nhớ tốt có thể thuật lại theo đúng tuần tự của đoạn băng mẫu nhé.
✏️ Đoạn 3: /Thuyết minh hoặc nghị luận/ Giới thiệu kiến thức khoa học, giải thích các hiện tượng xã hội, luân thường đạo lý.
Đây là câu khó nhất với mình vì khối lượng thông tin lớn, không có cốt truyện. Nếu xui xẻo có thể còn rơi vào mảng kiến thức mình không nắm vững, có từ chuyên ngành và độ khó cao thêm. Cách mình làm là cố gắng nghe ra ý và vạch sơ đồ các ý chính trong đầu. Nếu để ý, các bạn sẽ thấy câu đầu tiên thường giới thiệu luôn vấn đề/ hiện tượng. Sau đó sẽ đến giải thích nguyên nhân, kết quả, thậm chí đưa ra lời khuyên. Và với mỗi ý này, đề bài còn liệt kê ra những ý nhỏ trong đó nữa, VD như trong nguyên nhân có nhiều nguyên nhân, trong kết quả có nhiều kết quả… Nên mình cố gắng tìm ra sườn và mạch ý là được.

?Có lẽ, “tự vạch sơ đồ trong đầu”, “tưởng tượng”, “tìm ý”… nghe mông lung quá, và cá nhân mình cũng không biết phải giải thích thế nào cho dễ hiểu hơn, vì kĩ năng tìm sườn ý này, mình tin là các bạn sẽ dần tích luỹ được trong quá trình luyện đề. Trong trường hợp vẫn không tìm được mạch, các bạn hãy thử xem đáp án, gạch chân từ khoá và các ý chính trước rồi mới nghe băng nha. Khi đó mình sẽ bắt được bố cục ngay. Luyện dần nhiều sẽ quen thôi, cố lên mọi người!!!

? Ngoài việc làm đề, các bạn có thể dành thời gian tìm đọc thêm các câu chuyện ngụ ngôn, dân gian, tìm hiểu về các hiện tượng tự nhiên và xã hội trên Baidu nhé. Mở rộng kiến thức là một phần, biết đâu còn gặp trong đề thi nữa đúng không. (Link: https://www.baidu.com/)

⓶ PHẦN 2 – 朗读

Gồm 1 đoạn văn ngắn khoảng 250 chữ và 2 phút để đọc. Đây là phần dễ nhất trong toàn bộ đề thi, nên ĐỪNG BAO GIỜ để mất điểm ở phần này nhé, vì mình chỉ cần nhìn đoạn văn, đọc to, rõ ràng, đúng phiên âm thanh điệu, ngắt nghỉ đúng chỗ là đã ăn điểm rồi.

? Bước sang phần 2 và phần 3, mình có tổng 10 phút đọc đề và viết nháp cho 3 câu hỏi. Mình chia ra 2 phút để chuẩn bị câu đọc, 8 phút cho 2 câu hỏi ở phần 3.

Trong 2 phút chuẩn bị, mình đọc lướt 1-2 lần đoạn văn để đảm bảo biết hết phiên âm, note lại những từ khó đọc hoặc dễ nhầm lẫn, đọc kĩ những phần khó ngắt nghỉ. Thực sự thì đọc bài khi có sự chuẩn bị và không chuẩn bị gì vẫn cứ là khác bọt, thế nên đừng tiếc 2 phút để dành đọc phần này thật mượt mà và lấy trọn điểm nhé.

⛔️ Bên lề, ôn thi là vậy, mà đến hôm thi thật mình mải mê chuẩn bị phần 3 quá, chuông tính giờ kêu rồi mà mình còn chưa kịp đọc hết phần 2 luôn. Thế là mình đã rất im lặng để đọc nhẩm nốt, và bắt đầu làm phần sau khi thời gian trôi qua 30 giây rồi. Kết quả là, mình đọc vẫn kịp và khá trôi chảy, tuy nhiên trường hợp bất đắc dĩ mới làm như vậy để chữa cháy. Mặc dù không ảnh hưởng gì, nhưng bạn muốn chắc kèo hãy dành thời gian đọc qua phần này nhé, đừng tham lam và chủ quan như mình nha.

⓷ PHẦN 3 – 回答问题

Gồm 2 câu hỏi, mỗi câu có 2.5 phút trả lời. Để an toàn nhất, mình nên nói từ 2 phút trở lên, và cố gắng không nói quá giờ vì hệ thống sẽ tự động nộp bài khi hết thời gian.
Về dạng bài thường gặp:

✏️ Câu 5: Thiên về thể loại tự sự, miêu , giới thiệu, đôi khi có nghị luận.
?VD các dạng câu hỏi thường gặp:
i) Hãy giới thiệu/ miêu tả/ bàn luận về…
请介绍/ 描述/ 谈谈……
ii) Nếu bạn là…/ nếu được…. Bạn sẽ làm gì?
如果你是……/如果可以……你会怎么做?
✏️ Câu 6: Nghị luận xã hội.
Đề bài thường đưa ra 2 ý kiến trái chiều về 1 hiện tượng và yêu cầu mình đưa ra quan điểm về vấn đề đó. Đôi khi sẽ hỏi trực tiếp quan điểm của mình luôn.
?VD các dạng câu hỏi thường gặp:
i) (quan điểm)… Bạn nghĩ sao về quan điểm này? Vì sao?
(观点)……你怎么看?为什么?
ii) Có người cho rằng… Người khác lại cho rằng… Quan điểm của bạn là gì? Vì sao?
有人认为……有人则认为……你有什么?为什么?
iii) Bạn tán thành với quan điểm… không? Vì sao?
你赞成……吗?为什么?
iv) Bạn cho rằng A quan trọng hơn B hay B quan trọng hơn A? Vì sao?
你认为A比B重要还是B比A重要?为什么?

?Như các bạn thấy, những câu hỏi trên mặc dù hình thức khác nhau nhưng về bản chất đều là nêu quan điểm và giải thích. Với mình, mỗi phần nói đều có dàn ý 3 phần cụ thể:
1. Mở bài: gồm 1 đến 2 câu
Trong đó phải nêu bật luôn quan điểm của mình là gì, đồng tình hay phản đối. Hạn chế dài dòng văn vở vì chỉ có 2.5 phút thôi, ý chính và sáng tạo nên dành cho thân bài.
2. Thân bài: gồm 2-3 luận điểm chính và phát triển thêm các ý nhỏ để giải thích, lấy dẫn chứng.
Nên sử dụng các liên từ để các ý rõ ràng, mạch lạc mà vẫn có sự liên kết với nhau, VD: 首先 – 其次 – 最后,其一二 三,第一二三……
3. Kết bài: Khẳng định lại ý kiến của bản thân. (Nhìn thời gian qua 2 phút là mình bắt đầu kết bài)
? Lưu ý: Trước khi trả lời nên có 1 lời chào ngắn gọn để thể hiện sự lễ phép với thầy cô giám khảo, tuỳ theo thói quen của các bạn. Cách mình hay dùng là:
﹒Bắt đầu nói: “各位老师上午/下午好 hoặc 尊敬的各位老师 大家好,下面请允许我答题。”
﹒Kết thúc: 回答完毕/我的演讲到此结束结束,感谢各位老师收听,hoặc gấp quá hết giờ có thể nói luôn “谢谢”。
? 8 phút chuẩn bị, mình làm gì?
Mình gạch ý từ Thân bài -> Mở bài -> Kết bài
Chỉ gạch các ý chính, nhánh luận điểm đi kèm và ví dụ.
Quay ngược lên viết mở bài và kết bài.
Nếu còn thời gian, viết mở bài hoàn chỉnh vì đầu xuôi đuôi lọt nhé.

? Tài liệu ôn thêm:

Với phần mở bài, mình chuẩn bị sẵn kho mở bài “vạn năng” để gặp đề nào cũng đắp vào được. Các bạn có thể tham khảo trên Baidu bằng cách search các từ khoá “议论文万能开头/结尾” để tham khảo và chủ động hơn khi thi nhé.
Với các dẫn chứng ví dụ, các bạn có thể đọc thêm về danh nhân thế giới trên Baidu hoặc bí quá thì kể chuyện bản thân/ người thân/ hàng xóm… đều được nhé.

? LỘ TRÌNH ÔN HSKK CẤP TỐC TRONG 10 NGÀY

Quá trình ôn tập này còn có sự đồng hành của 1 bạn cùng lớp thi chung đợt với mình. 2 đứa mình ôn luyện cùng nhau qua Zoom.
✏️ Ngày 1: Tự đánh giá, đặt mục tiêu.
Việc cần làm:
Tìm hiểu về HSKK: các dạng bài và mô típ đề thi.
Test 1-2 đề thi thử trên Youtube Tiếng Trung Thượng Hải: https://www.youtube.com/playlist….
Những video này được thiết kế căn theo thời gian khi thi, có đáp án. Bước làm đề, tự chấm tự chữa này rất quan trọng vì mình cần xác định xem trình độ hiện tại đang ở đâu, phần nào còn yếu, từ đó phân bổ thời gian ôn tập hợp lí hơn.
? Lưu ý: Thu âm trong quá trình nói để nghe lại. (Nghe xong thấy trầm cảm nhiều tí nhưng mình phải thành thật với chính mình thui ạ. Hôm đầu mình nói chán lắm ấy, phần nhắc lại cũng lõm bõm có vài câu. Nhưng tự nhủ phải ôn nhiều lên vì chính mình còn ngán ngẩm giọng mình thế này thì người ngoài còn chán thế nàooo. Thế là lại cố).
✏️ Ngày 2~8: Luyện đề
Tài liệu mình sử dụng là các bộ đề từ những cuốn sách phía trên.
Việc cần làm:
听后复述: Mình tranh thủ dậy sớm hơn mọi khi 1 tiếng, tự bật file mp3, bấm giờ làm bài sau đó check lại đáp án. Đối với những lần nghe không rõ hoặc không nhớ hết ý, mình chủ động nghe 2-3 lần để nhớ và nhắc lại rồi mới check đáp án. Khi nào nói được 80% so với đáp án mình chuyển qua câu khác.
回答问题:Mình gọi điện cho bạn qua Zoom 2 tiếng buổi tối. Với mỗi bộ câu hỏi (câu 5, 6 trong đề), bọn mình bấm thời gian 8 phút để chuẩn bị, sau đó thay phiên nói hết câu 5 rồi đến câu 6. Trong khi bạn nói, tụi mình có note lại các lỗi sai để góp ý và nhận xét cho nhau. Sau khi kết thúc trên Zoom, mình dành ra 15 phút để tổng hợp lại những gì mới học được.

Cách học này giúp tụi mình có thêm nhiều ý tưởng hơn, mở rộng vốn từ và cách diễn đạt hay ho của nhau. Đối với những đề đọc xong chỉ biết nhìn nhau cười vì khó quá, bọn mình sẽ cùng nhau lên mạng search bằng tiếng Trung/ Việt/ Anh để tìm cho ra bằng được luận điểm mới thôi. Nói chung có người đồng hành cho mình thêm rất rất nhiều động lực, cảm giác có người đốc thúc nên học hành năng suất hiệu lắm. Highly recommend các bạn thử cách này!

朗读: Mình tranh thủ thời gian rảnh mỗi ngày đọc 5-10 đoạn. Phần này mình không chú tâm luyện nhiều, nhưng mỗi lần đọc mình sẽ đọc thành tiếng. Vì thực sự là, đọc nhẩm thì nhanh chứ đọc to lên mới biết nhiều khi vẫn vấp váp hoài. Mình chỉ đổi đoạn văn khi đã lưu loát, không mắc bất cứ lỗi sai nào. Chỉ lần 1 chỗ ngắc ngứ, mình sẽ đọc lại từ đầu và cứ như vậy, kĩ năng đọc của mình được cải thiện dần, rõ rệt qua từng ngày.
Vậy là 1 ngày mình dành ra 1 tiếng cho 听后复述, 2 tiếng cho 回答问题, thời gian rảnh rỗi cho 朗读.

✏️ Ngày 9~10: Thi thử
Tụi mình để dành bộ đề của Hanban để luyện thi thử tuần tự từ đầu chí cuối. Mỗi bộ đề cũng chỉ mất khoảng 30 phút để làm thôi. Mình làm đề vào thời gian buổi chiều (trùng với thời gian thi) để luyện phản xạ và quen với giờ thi hơn.

? QUÁ TRÌNH + TIPS THI ONLINE

Dưới đây là vlog ghi lại toàn bộ quá trình đi thi của mình, các bạn có thể xem qua để đỡ bỡ ngỡ khi thi HSKK Onlne nhé. Nếu video này giúp ích được bạn, đừng quên cho mình xin 1 like và ấn nút đăng ký kênh nha ☀️.
? Link: https://www.youtube.com/watch?v=FPejbg75IDQ&t

Trên đây là tất cả những chia sẻ của mình về kì thi HSKK Online tại nhà. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe và chúc mọi người đạt điểm số mong muốn trong kì thi sắp tới nhé! ?

Để lại suy nghĩ của bạn ở đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Popular Tags

giày dép kinh nghiem thi kế toán logistics may mặc thu mua đấu thầu thời trang từ vựng chuyên ngành từ vựng chuyên ngành kế toán Từ vựng chuyên ngành thu mua - đấu thầu từ vựng tiếng trung từ vựng tiếng trung chuyên ngành bảo hiểm từ vựng tiếng trung chuyên ngành bất động sản từ vựng tiếng trung chuyên ngành bệnh viện - y dược từ vựng tiếng trung chuyên ngành chứng khoán từ vựng tiếng trung chuyên ngành công nghệ thông tin từ vựng tiếng trung chuyên ngành cơ khí từ vựng tiếng trung chuyên ngành du lịch từ vựng tiếng trung chuyên ngành giày dép Từ vựng tiếng trung chuyên ngành hành chính - văn phòng từ vựng tiếng trung chuyên ngành kinh doanh từ vựng tiếng trung chuyên ngành Logistics từ vựng tiếng trung chuyên ngành may mặc từ vựng tiếng trung chuyên ngành mỹ phẩm từ vựng tiếng trung chuyên ngành nhà hàng - khách sạn từ vựng tiếng trung chuyên ngành nhân sự - tuyển dụng từ vựng tiếng trung chuyên ngành quảng cáo từ vựng tiếng trung chuyên ngành thiết bị - máy móc từ vựng tiếng trung chuyên ngành thời trang từ vựng tiếng trung chuyên ngành truyền thông - marketing từ vựng tiếng trung chuyên ngành trái cây từ vựng tiếng trung chuyên ngành tài chính ngân hàng từ vựng tiếng trung chuyên ngành Xây dựng từ vựng tiếng trung chuyên ngành y học - y tế - y khoa từ vựng tiếng trung chuyên ngành ô tô - xe cộ từ vựng tiếng trung chuyên ngành điện lực từ vựng tiếng trung chuyên ngành đồ uống - pha chế từ vựng tiếng trung chuyên ngành động vật từ vựng tiếng trung chuyên ngành ẩm thực - đồ ăn từ vựng tiếng trung chuyên thực vật từ vựng tiếng trung xuất nhập khẩu vận chuyển xuất nhập khẩu xây dựng áo quần
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping