Blog

Làm sao để đạt điểm TỐI ĐA 100/100 với phần nghe trong bài thi HSK 5 ?

trung tam tieng trung 3h bai viet 01
Chứng Chỉ HSK

Làm sao để đạt điểm TỐI ĐA 100/100 với phần nghe trong bài thi HSK 5 ?

Hôm trước mình có nhờ một trong các bạn học viên thi HSK5 đạt 269/300 với điểm phần nghe tối đa 100/100 chia sẻ kinh nghiệm ôn thi của em ý. Đây là những kinh nghiệm ôn thi của bạn ý, khá là hữu ích nên mình chia sẻ lại cho các bạn tham khảo thêm cách học để cải thiện kỹ năng nghe cũng như điểm số phần thi nghe.
Mình copy nguyên văn bài chia sẻ của em ý để mn tham khảo:

Chào mn, mình là Hiền, hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn những phương pháp luyện thi và tips làm từng phần trong bài thi nghe HSK5 để đạt được điểm tối đa! Mình thi vào đợt T7/2020 chưa có bắt buộc thi cùng HSKK cao cấp nên mình thấy dễ thở hơn, chứ giờ 1 ngày thi cả HSK5 và HSKK thấy áp lực quá?
Mình nhận thấy là chỉ cần nắm được phương pháp làm bài phù hợp là có thể ăn điểm bài nghe rất dễ dàng, và như thế thì tổng điểm bài thi HSK sẽ được cải thiện hơn nhiều lắm. Bài viết này mình sẽ chia làm 2 phần lớn, trong đó phần đầu mình phân tích cấu trúc bài thi nghe và chia sẻ các tips đạt điểm tối đa từng phần, và phần 2 là những phương pháp luyện nghe nha!

✅ CẤU TRÚC BÀI THI NGHE VÀ TIPS ĐẠT ĐIỂM TỐI ĐA TỪNG PHẦN

Phần nghe gồm 45 câu hỏi, mỗi câu chỉ được nghe 1 lần, làm trong vòng 30 phút (không bao gồm 5 phút điền phiếu đáp án) và chia thành 3 phần nhỏ.

? Phần 1: gồm 20 câu hỏi, nội dung nghe là hội thoại ngắn giữa hai người, 1 người hỏi và 1 người trả lời. Sau khi nghe thí sinh phải chọn đáp án đúng với nội dung nghe.

Phần này chủ yếu là các đoạn hội thoại ngắn và khá đơn giản. Sau mỗi câu hỏi các bạn chỉ có 10-15s để chọn đáp án nên các bạn phải chọn thật nhanh đáp án, nếu như bạn không chắc chắn về đáp án thì hãy chọn nhanh đáp án mà bạn cho là có khả năng nhất, hoặc ghi lại ra nháp rồi nhanh chóng chuyển sang đọc đáp án câu tiếp theo. Vì cuối giờ vẫn còn 5 phút tô đáp án nên bạn có thể quay lại làm những câu này.

Trong phần này, nếu không nghe kỹ hoặc không hiểu nghĩa của đề bài thì bạn sẽ rất dễ bị đánh lừa. Bởi vì một câu nói trong tiếng Trung có rất nhiều cách biểu đạt, bên cạnh đó thì ngữ khí của câu cũng sẽ khiến ý nghĩa của câu thay đổi. Vì chỉ được nghe 1 lần nên phải hết sức chú ý. Với những câu có mốc thời gian, địa điểm hay con số thì hãy nhanh tay ghi chép lại để tránh trường hợp bị các đáp án sai gây nhiễu.

Bạn hãy tranh thủ đọc trước các đáp án, sau đó nhanh chóng xác định từ khóa chính, vậy là bạn đã có thể hình dung được đại khái đoạn hội thoại sẽ nói về nội dung gì. Ví dụ như bạn thấy đáp án là các từ chỉ địa điểm, vậy có thể đoạn hội thoại và câu hỏi sẽ xoay quanh nội dung về địa điểm; hoặc đáp án là những từ chỉ người, vậy có thể đoán được câu hỏi sẽ hỏi dạng như “người thực hiện việc này là ai?”,…. Và khi đoạn băng được phát thì nhớ tập trung vào các từ khóa vừa xác định và đưa ra phán đoán nhé.

? Phần 2: gồm 25 câu hỏi, thường là những đoạn hội thoại dài hơn 1 chút hoặc là các đoạn văn ngắn.
Thông thường 5 đoạn nghe cuối bài sẽ có nhiều hơn 1 câu hỏi nên chúng ta càng phải tập trung. Đặc điểm của phần này là hội thoại sẽ dài hơn phần 1 một chút, thường là 2 lượt thoại luân phiên, lượng thông tin trong hội thoại cũng sẽ nhiều hơn.

Vì nội dung nghe của phần này khá dài nên chúng ta dễ bị rối, cũng như bị loạn thông tin nếu không biết bắt các từ hay các chi tiết có liên quan. Chúng ta nên đọc lướt qua đáp án để đoán được bối cảnh mà đoạn thoại chuẩn bị nói tới cũng như đoán trước được câu hỏi sẽ được đưa ra. Thứ tự các câu hỏi thường sẽ theo thứ tự nội dung của bài, ví dụ như câu hỏi 1 xuất hiện trước thì nội dung có liên quan đến nó cũng sẽ được nói đến trước. Nếu bạn lỡ không làm được câu nào đó thì hãy bỏ qua và lướt đọc ngay câu sau để tránh bị mất điểm oan.

Với mình thì ở phần này, việc đọc qua thật nhanh đáp án trước khi nghe rất quan trọng, vì như thế mình có thể đoán được đại khái câu hỏi, để không bị hoang mang khi nghe câu hỏi của đề. Làm như vậy cũng giúp bạn dễ dàng bắt keyword khi nghe.

✅PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE ĐỀ THI HSK5 ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Nghe thật nhiều các video tiếng Trung. Có rất nhiều thể loại để chúng ta nghe, ví dụ như video giao tiếp hàng ngày, nghe radio, nghe một mẩu truyện ngắn, một đoạn tin tức hay cũng có thể xem phim, xem chương trình giải trí, nghe nhạc,… Chỉ cần là video tiếng Trung thì sẽ đều có ích trong việc nâng cao khả năng nghe của bạn. Trong quá trình nghe, nếu gặp những từ mới hay những cấu trúc bạn chưa gặp bao giờ thì hãy ghi lại để học thuộc. Ngoài ra, việc luyện nghe nhiều cũng sẽ giúp bạn luyện phản xạ nhanh, giúp bạn tư duy và cải thiện khả năng tiếp nhận thông tin bằng tiếng Trung.

Luyện nghe HSK5 thì ngoài việc luyện nghe qua các nguồn kênh tiếng Trung, các bạn không thể bỏ qua quyển học nghe 新汉语水平考试 HSK5 攻略听力. Sách này dạy chuyên và đưa ra các tips trong phần nghe HSK5.

Học xong quyển này mình luyện nghe thêm rất nhiều đề thi để quen với tốc độ bài thi. Các bạn có thể tua lên 1,25 hoặc 1,5 để nghe nhé, phê lắm?. Hoặc thích nghe khó hơn có thể chọn sách luyện thi HSK5 tinh giảng.
Luyện khẩu ngữ. Việc phát âm không chuẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc nghe từ của bạn. Cách khắc phục tình trạng này đó là chúng ta phải luyện phát âm thật chuẩn. Bạn có thể luyện nói ngay cả khi chỉ có một mình, thử nói về những trải nghiệm của bạn, về gia đình bạn bè hay về những việc đã xảy ra trong ngày,…
Luyện khả năng vừa nghe vừa ghi ý chính. Bước làm này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp bạn tóm lược và không bỏ sót bất kỳ thông tin nào. Với những đoạn thoại khá dài, nếu không ghi lại thì bạn có thể sẽ quên ngay hoặc không thể nhớ hết nội dung vừa nghe được.

Luyện làm thật nhiều đề thi. Điều này sẽ giúp các bạn làm quen với cấu trúc đề và có thể bạn sẽ tự khám phá ra một số mẹo làm bài cho riêng mình. Không những thế, bạn còn củng cố được kiến thức và nhận ra được những thiếu sót của mình để kịp thời cải thiện.

Trên đây là những kinh nghiệm ôn tập và luyện thi nghe HSK5 của mình. Mong là bài viết này sẽ giúp được các bạn ôn thi và đạt điểm thật cao bài nghe HSK5!

Để lại suy nghĩ của bạn ở đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Popular Tags

giày dép kinh nghiem thi kế toán logistics may mặc thu mua đấu thầu thời trang từ vựng chuyên ngành từ vựng chuyên ngành kế toán Từ vựng chuyên ngành thu mua - đấu thầu từ vựng tiếng trung từ vựng tiếng trung chuyên ngành bảo hiểm từ vựng tiếng trung chuyên ngành bất động sản từ vựng tiếng trung chuyên ngành bệnh viện - y dược từ vựng tiếng trung chuyên ngành chứng khoán từ vựng tiếng trung chuyên ngành công nghệ thông tin từ vựng tiếng trung chuyên ngành cơ khí từ vựng tiếng trung chuyên ngành du lịch từ vựng tiếng trung chuyên ngành giày dép Từ vựng tiếng trung chuyên ngành hành chính - văn phòng từ vựng tiếng trung chuyên ngành kinh doanh từ vựng tiếng trung chuyên ngành Logistics từ vựng tiếng trung chuyên ngành may mặc từ vựng tiếng trung chuyên ngành mỹ phẩm từ vựng tiếng trung chuyên ngành nhà hàng - khách sạn từ vựng tiếng trung chuyên ngành nhân sự - tuyển dụng từ vựng tiếng trung chuyên ngành quảng cáo từ vựng tiếng trung chuyên ngành thiết bị - máy móc từ vựng tiếng trung chuyên ngành thời trang từ vựng tiếng trung chuyên ngành truyền thông - marketing từ vựng tiếng trung chuyên ngành trái cây từ vựng tiếng trung chuyên ngành tài chính ngân hàng từ vựng tiếng trung chuyên ngành Xây dựng từ vựng tiếng trung chuyên ngành y học - y tế - y khoa từ vựng tiếng trung chuyên ngành ô tô - xe cộ từ vựng tiếng trung chuyên ngành điện lực từ vựng tiếng trung chuyên ngành đồ uống - pha chế từ vựng tiếng trung chuyên ngành động vật từ vựng tiếng trung chuyên ngành ẩm thực - đồ ăn từ vựng tiếng trung chuyên thực vật từ vựng tiếng trung xuất nhập khẩu vận chuyển xuất nhập khẩu xây dựng áo quần
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping